Thành phố phú quốc được thành lập

Theo Nghị quyết mới được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua (có hiệu lực thi hành từ 1-3-2021), thành lập TP Phú Quốc trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên (hơn 589 km2) và quy mô dân số (179.480 người, số liệu năm 2019) của huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Sau khi thành lập, TP Phú Quốc chỉ còn chín đơn vị hành chính cấp xã thay vì 10 đơn vị hành chính cấp xã như hiện nay. Cụ thể, TP Phú Quốc sẽ có hai phường (Dương Đông, An Thới) và bảy xã (Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu).

Lập mới phường Dương Đông theo diện tích và dân số 60.415 người của thị trấn Dương Đông; lập phường An Thới theo diện tích, dân số 4.610 người của xã Hòn Thơm cộng với diện tích, dân số 37.485 người của thị trấn An Thới.

Về sự cần thiết nâng cấp huyện đảo Phú Quốc lên thành phố, Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, Phú Quốc nằm trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, tiếp giáp với các nước: Campuchia, Thái Lan. Huyện Phú Quốc được bao phủ bởi bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng và còn nguyên sơ. Vùng biển Phú Quốc có các ngư trường giàu tiềm năng và vùng nước biển sâu tạo điều kiện phát triển ngành đánh bắt hải sản và phát triển hệ thống cảng biển.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng của Phú Quốc, Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2020 đã được phê duyệt tại Quyết định số 1197/QĐ-TTg ngày 9-11-2005. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, kinh tế của huyện Phú Quốc luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao và duy trì ổn định. Trên địa bàn huyện có 320 dự án, tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 340 nghìn tỷ đồng.
Chính phủ nhận thấy rằng, quá trình phát triển của huyện Phú Quốc đã phát sinh nhiều vấn đề cần tập trung giải quyết. Vì vậy, thành lập TP Phú Quốc và các phường thuộc TP Phú Quốc nhằm thiết lập mô hình quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; góp phần tăng cường hơn nữa hiệu quả quản lý trên địa bàn đang có tốc độ đô thị hóa cao.

thành phố phú quốc

Câu truyện du lịch và thành phố phú quốc

Theo Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phú Quốc, năm 2010, lượng khách đến huyện Phú Quốc khoảng 300.000 lượt. Đến năm 2019 tăng lên hơn 4 triệu lượt, trong đó có hơn 600.000 lượt khách quốc tế. Doanh thu từ du lịch trên 5.700 tỷ đồng, chiếm trên 90% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh. 9 tháng đầu năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng Phú Quốc vẫn đón gần 2,8 triệu lượt khách, doanh thu 4.812 tỷ đồng. Đến hết tháng 9-2020, Phú Quốc thu hút 276 dự án đầu tư du lịch với gần 10.000ha, tổng vốn đầu tư gần 347.000 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án của các tập đoàn lớn như Vingroup, Bim Group, Sun Group, CEO Group… làm thay đổi hoàn toàn diện mạo Phú Quốc.

>> Mũi gành dầu phú quốc

Nguyên nhân khiến Phú Quốc thu hút khách du lịch là nhờ hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch được đầu tư mạnh; cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được nâng cấp, cải tạo; cảng biển quốc tế An Thới và cảng hành khách quốc tế Phú Quốc được xây dựng… Các chuyên gia cho rằng, việc Phú Quốc lên thành phố tạo sức hút lớn với các nhà đầu tư, mở ra cơ hội mới để phát triển du lịch, nhất là du lịch nghỉ dưỡng, từ đó tạo đà để phát triển kinh tế.

Theo đồng chí Trần Chí Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Du lịch, Phú Quốc lên thành phố, ngành du lịch được hưởng lợi từ các cơ chế, chính sách của Nhà nước, môi trường đầu tư hấp dẫn hơn… từ đó các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, mở rộng mô hình kinh doanh, tạo nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, đào tạo nguồn nhân lực du lịch cao hơn… để phù hợp điều kiện du lịch của thành phố đảo. Chất lượng dịch vụ du lịch tốt hơn không chỉ góp phần thu hút khách, nhất là phân khúc khách cao cấp mà còn tác động, thúc đẩy kinh tế Phú Quốc phát triển.

UBND huyện Phú Quốc cho biết, những năm gần đây, tốc độ tăng dân số Phú Quốc luôn trên 18%; trong đó có một lượng không nhỏ là nhân sự chất lượng cao, chuyên gia nước ngoài làm việc tại các dự án bất động sản, khách sạn, resort trên đảo; Phú Quốc có hơn 22.000 phòng lưu trú, một nửa trong số đó có tiêu chuẩn từ 3 - 5 sao… Đây được xem là điều kiện tạo sự khác biệt cho các dự án du lịch tại Phú Quốc vươn tầm quốc tế.

thành phố phú quốc 2

Khi được nâng lên cấp thành phố, Phú Quốc có nhiều thuận lợi, cơ hội để tiếp tục thu hút đầu tư và đáp ứng tốt nhu cầu phát triển dịch vụ du lịch, nhất là trong bối cảnh Phú Quốc được quy hoạch là trung tâm du lịch quốc gia; trung tâm du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng mang tầm cỡ khu vực. Hy vọng, việc Phú Quốc lên thành phố là cú hích tác động đến du lịch, nhất là chất lượng dịch vụ du lịch nâng lên đáng kể, qua đó cạnh tranh sòng phẳng với các thị trường du lịch lớn kể cả khu vực ASEAN và châu Á.
Đồng chí HUỲNH QUANG HƯNG Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc.